โรงเรียนสีหราชเดโชชัย

1

ในปีการศึกษา 2536 สำนักงานสามัญศึกษาจังหวัดขอนแก่นโดยอาจารย์วิไล รู้ปัญญาผู้อำนวยการสามัญศึกษาจังหวัดขอนแก่น อาจารย์นพรัตย์ จารย์โพธิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนขามแก่นนครและกรมทหารราบที่ 8  (พัน เอก ประดิษฐ์ ดวงจรัส) พิจารณาจัดตั้งโรงเรียนขึ้น 1 โรงเรียน คือ โรงเรียนสีหราชเดโชชัยซึ่งเป็นสาขาของโรงเรียนขามแก่นนคร เปิดรับนักเรียนที่จบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เข้าศึกษาต่อระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น (มัธยมศึกษาปีที่ 1 ในปีการศึกษา 2536) โดยใช้อาคารกองร้อยเครื่องยิงหนัก (ค.หนัก) ภายในกรมทหารราบที่ 3 เป็นสถานที่จัดการเรียนการสอนได้ และได้รับการสนับสนุนบุคลากรจากโรงเรียนขามแก่นนคร , สำนักงานสามัญศึกษาจังหวัดขอนแก่น จนกระทั่ง วันที่ 28 ธันวาคม 2536 กรมสามัญศึกษาจึงได้ประกาศจัดตั้งโรงเรียนเอกเทศ ชื่อว่า “ โรงเรียนสีหราชเดโชชัย” เป็นโรงเรียนแบบสหศึกษาตั้งอยู่ในเขตตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น มีพื้นที่ 25 ไร่ และพื้นที่ที่คณะกรรมการพิจารณาสถานที่ทำงานของราชการในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและเมืองหลักมอบให้ดุแลอีก 20 ไร่ โดยมีอาณาเขต ทิศเหนือติดต่อกับอาคารที่พักข้าราชการกระทรวงยุติธรรม ทิศตะวันออกติดต่อกับมหาวิทยาลัยขอนแก่นทิศตะวันตกติดต่อกับกรมทหารราบที่ 8 และทิศใต้ติดต่อกับศูนย์บำบัดยาเสพติดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ปัจจุบันมี นายสันติ พันธุ์ชัย เป็นผู้อำนวยการสถานศึกษา จัดการเรียนการสอน ระดับมัธยมศึกษา มีจำนวนนักเรียน 105 คน ครูและบุคลากร  จำนวน 20 คน

1 thought on “โรงเรียนสีหราชเดโชชัย